Afc champions league 2 là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu

Afc champions league 2 là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu

Afc champions league 2 là gì? Thể thức thi đấu của AFC Champions League 2 được quy định như thế nào? Cùng chuyên gia go88 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ hơn về giải nđấu mới này nhé.

Giải bóng đá AFC Champions League 2 là gì?

AFC Champions League 2 là giải đấu thuộc quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), xếp ở cấp độ thứ hai sau AFC Champions League Elite và trên AFC Challenge League. Đây là giải đấu thay thế cho AFC Cup, với mùa giải đầu tiên dự kiến diễn ra sau khi mùa giải 2023-2024 kết thúc.

Giải đấu này sẽ có sự tham gia của 32 CLB, đến từ 12 quốc gia hàng đầu khu vực Đông Á và 12 quốc gia hàng đầu khu vực Tây Á, dựa trên bảng xếp hạng các CLB của AFC. Vào ngày 23/12/2022, AFC đã công bố cấu trúc thi đấu mới cho các CLB châu Á, gồm ba giải đấu: AFC Champions League Elite, AFC Champions League 2, và AFC Challenge League.

Giải bóng đá AFC Champions League 2 là gì?

AFC Champions League Elite, giải đấu hàng đầu, sẽ có 24 đội tham gia từ 6 quốc gia Đông Á và 6 quốc gia Tây Á đứng đầu bảng xếp hạng các CLB. AFC Champions League 2 sẽ có 32 đội tham dự, trong khi AFC Challenge League sẽ dành cho các CLB không đủ điều kiện tham gia hai giải đấu trên. Vào ngày 14/8/2023, AFC thông báo rằng giải đấu sẽ bắt đầu từ mùa giải 2024-2025

Thể thức thi đấu của giải đấu

Theo phân bổ suất dự, 6 quốc gia đứng đầu khu vực Đông Á và Tây Á sẽ có 1 đội giành vé dự giải đấu này. Đại diện này sẽ là CLB có thứ hạng cao nhất ở quốc gia đó nhưng không đủ điều kiện tham dự AFC Champions League Elite.

Các quốc gia xếp thứ 7 đến 10 ở mỗi khu vực sẽ có 1 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất dự vòng play-off. Trong khi đó, các quốc gia xếp thứ 11 và 12 chỉ có 1 suất tham dự vòng play-off. Tổng cộng, 32 đội bóng sẽ tham gia vòng bảng của AFC Champions League 2, được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng 1/8 và thi đấu theo thể thức loại trực tiếp

Cơ hội nào dành cho các CLB Việt Nam tại AFC Champions League 2?

Việt Nam xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng các CLB châu Á, điều này đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam sẽ có 1 suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League 2 dành cho đội vô địch V.League 1 và 1 suất dự vòng play-off cho đội vô địch Cúp Quốc gia. Việc các CLB Việt Nam tham gia đấu trường AFC Champions League 2 sẽ mang lại nhiều cơ hội để bóng đá nước nhà phát triển và nâng cao trình độ tại đấu trường châu lục.

Các quốc gia hàng đầu khu vực Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc cũng có đại diện tham dự giải đấu thường là các đội xếp thứ 3 tại giải vô địch quốc gia của họ. Điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh cao, giúp các CLB Việt Nam có cơ hội cọ xát và học hỏi từ những đội bóng có trình độ tương đối cao.

Việc tham gia đấu trường mới này không chỉ giúp các CLB Việt Nam nâng cao kỹ thuật và chiến thuật mà còn là cơ hội để thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các nhà tài trợ quốc tế. Hơn nữa, thành công tại đấu trường này có thể giúp bóng đá Việt Nam cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng các CLB châu Á, mở ra cơ hội tham dự AFC Champions League Elite trong tương lai gần.

Đối đầu với các đội bóng có trình độ tương đương hoặc thấp hơn một chút từ các quốc gia khác cũng tạo điều kiện thuận lợi để các CLB Việt Nam tiến sâu vào các vòng trong của giải đấu. Nếu thi đấu tốt và đạt được thành tích cao, bóng đá Việt Nam không chỉ nâng cao uy tín mà còn khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường châu lục

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về afc champions league 2 là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Xem thêm: World Cup là gì? Những đặc điểm nổi bật của giải đấu World Cup

Xem thêm: Cập nhật vòng bảng và vòng chung kết Euro 2024 ở đâu?  

"Những thông tin thể thao dành cho bạn đọc chỉ để thao khảo . Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ."

LỊCH MỞ THƯỞNG
to top