Vòng 1/8 là gì? Tìm hiểu về vòng đấu loại trực tiếp đầy kịch tính

Vòng 1/8 là gì? Tìm hiểu về vòng đấu loại trực tiếp đầy kịch tính

Vòng 1/8 là gì? Tìm hiểu về vòng đấu loại trực tiếp đầy kịch tính, phân biệt vòng 1/18 với vòng 1/16 và một số trận đấu vòng 1/8 nổi tiếng nhất.

Sau vòng bảng đầy sôi động và hấp dẫn, các giải thể thao lớn, giải bóng đá lớn như World Cup, Euro, Champions League và Europa League bước vào vòng 1/8, hay còn gọi là vòng 16 đội. Đây là vòng đấu loại trực tiếp đầy kịch tính, nơi chỉ còn 8 đội xuất sắc nhất được tiếp tục hành trình chinh phục danh hiệu.

1. Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là gì?
Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là vòng thi đấu thứ 4 trong các giải bóng đá lớn. Sau khi kết thúc vòng bảng, 16 đội đứng đầu mỗi bảng và đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng này. 16 đội sẽ được chia thành 8 cặp đấu, thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Hai đội trong mỗi cặp sẽ thi đấu hai lượt (sân nhà và sân khách) để phân định đội chiến thắng. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sau hai lượt trận sẽ đi tiếp vào vòng tứ kết.

2. Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/18 và vòng 1/16 là hai vòng đấu thường xuất hiện trong các giải bóng đá lớn như World Cup, Euro, Champions League và Europa League. Tuy nhiên, hai vòng đấu này có sự khác biệt rõ ràng về số lượng đội tham gia và cách thức thi đấu. Cụ thể cùng listnew theo dõi ngay sau đây:

Vòng 1/18:

  • Vòng 1/18 là vòng thi đấu thứ 5 trong các giải bóng đá có 32 đội tham gia vòng bảng, như World Cup 2026.
  • Sau khi kết thúc vòng bảng, 32 đội sẽ được chia thành 16 cặp đấu, thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. 16 đội chiến thắng sẽ đi tiếp vào vòng 1/8, còn 16 đội thua cuộc sẽ bị loại khỏi giải đấu.
  • Vòng 1/18 tương tự như vòng 1/16, nhưng chỉ được sử dụng trong các giải đấu có số lượng đội tham gia vòng bảng lớn hơn, như World Cup 2026 với 48 đội.

Vòng 1/16:

  • Vòng 1/16 là vòng thi đấu thứ 3 trong các giải bóng đá có 32 đội tham gia vòng bảng, như World Cup 2022.
  • Sau khi kết thúc vòng bảng, 16 đội đứng đầu mỗi bảng và đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng này. 16 đội sẽ được chia thành 8 cặp đấu, thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Hai đội trong mỗi cặp sẽ thi đấu hai lượt (sân nhà và sân khách) để phân định đội chiến thắng. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sau hai lượt trận sẽ đi tiếp vào vòng tứ kết.
  • Vòng 1/16 là vòng đấu phổ biến hơn trong các giải bóng đá hiện nay.

3. Một số trận đấu vòng 1/8 nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Vòng 1/8 là gì? Một số trận đấu vòng 1/8 nổi tiếng trong lịch sử bóng đá
Vòng 1/8 là gì? Một số trận đấu vòng 1/8 nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Vòng 1/8 luôn chứng kiến những trận cầu kinh điển và đầy kịch tính. Một số trận đấu nổi tiếng trong lịch sử bóng đá có thể kể đến như:

Xem thêm: Quả bóng vàng Châu Âu là gì? Danh sách các cầu thủ đã từng nhận QBV

Xem thêm: Cm trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ của CM bóng đá

  • World Cup 2014: Brazil 1-7 Đức. Đây được xem là một trong những trận thua thảm hại nhất trong lịch sử bóng đá Brazil.
  • Euro 2016: Bồ Đào Nha 3-3 Croatia (Bồ Đào Nha thắng 5-3 trên chấm phạt đền). Một trận đấu đầy kịch tính với màn rượt đuổi tỷ số ngoạn mục.
  • Champions League 2019: Liverpool 4-0 Barcelona. Liverpool đã tạo nên màn lội ngược dòng kinh điển khi lội ngược dòng thành công sau khi thua 0-3 ở lượt đi.

Vòng 1/8 là vòng đấu mang đến nhiều cảm xúc cho người hâm mộ. Đây là lúc những đội bóng mạnh nhất bắt đầu đối đầu trực tiếp với nhau, hứa hẹn những trận cầu nảy lửa và hấp dẫn. Niềm vui chiến thắng và nỗi buồn thất bại được thể hiện rõ nét nhất qua từng trận đấu. Vòng 1/8 là vòng đấu mà các đội bóng cần phải thi đấu với tinh thần quyết tâm cao độ, thể hiện bản lĩnh và đẳng cấp của mình để có thể tiếp tục tiến xa hơn trong giải đấu.

LỊCH MỞ THƯỞNG
to top