Công nghệ Goal Line là gì? Những trường hợp sử dụng Goal Line

Công nghệ Goal Line là gì? Những trường hợp sử dụng Goal Line

Công nghệ Goal Line là gì? Tại sao công nghệ này lại thường xuyên được sử dụng trong một giải bóng đá hàng đầu thế giới. Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu nhé.

Công nghệ Goal Line là gì?

Công nghệ Goal Line là gì? Những trường hợp sử dụng Goal Line

Công nghệ Goal Line (goal line technology – GLT) là cách sử dụng các công nghệ hỗ trợ nhằm xác định bàn thắng. Đây là cách xác định xem bóng có vượt qua vạch vôi của khung thành hay không với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử. Thông tin này sẽ được gửi tới trọng tài. Qua đó trọng tài có thể quyết định chính thức bàn thắng có được công nhận hay không.

Mặc dù mới ra đời và được sử dụng chưa lâu nhưng GLT đã nhanh chóng được các hiệp hội bóng đá chú ý vì hiệu quả mà công nghệ này mang lại. Tháng 7/2012, Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) đã cho phép sử dụng GLT trong bóng đá. Tuy nhiên, do chi phí đắt đỏ, GLT chỉ được sử dụng trong những giải đấu lớn. Đó là những giải VĐQG lớn nhất châu Âu, World Cup, Cúp C1 châu Âu,…

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Hệ thống này sẽ sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal Line được cung cấp bởi hãng GoalControl của Đức. Liên đoàn bóng đá đã cho biết rằng, GoalControl đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi đã xác định được chính xác 68 bàn thắng ở Cúp liên đoàn được tổ chức tại Brazil vào năm 2013.

Đã có 4 công ty thuộc vào cuộc đấu thầu của Liên đoàn bóng đá thế giới và GoalControl chính là hãng được lựa chọn. Hệ thống có tên là 4D của hãng này sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Theo chia sẻ của phát ngôn viên hãng GoalControl, Liên đoàn bóng đá thế giới đã căn cứ vào 2 yếu tố để lựa chọn. Yếu tố thứ nhất chính là công nghệ được sử dụng để có thể xác định được ngay lập tức trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và có cản trở trận đấu hay không. Thứ hai là Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp diễn mà không bị ngắt quãng.

Với công nghệ Goal-line, khi bóng đã lăn qua vạch vôi ở trong khung thành, tổ trọng tài sẽ nhận được thông báo thông qua phản ứng rung và tin nhắn thông báo tới đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Cảm biến ở máy quay sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều này thì những hình ảnh chụp từ máy quay sẽ được gửi tới một máy tính có khả năng nhận diện sự chuyển động của trái bóng mà không phải chuyển động của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ một vật gì khác.

Người phát ngôn của GoalControl không nêu chi tiết về công nghệ dùng để thông báo cho tổ trọng tài, song khẳng định dùng phần mềm độc quyền và mã hóa để truyền dữ liệu. Đồng hồ trọng tài đeo không phải đồng hồ thông minh mà là đồng hồ dùng công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer của Đức phát triển. Tại thời điểm này, chúng chỉ thông báo bàn thắng bằng từ “Goal” trên màn hình song trong tương lai, công ty sẽ nghiên cứu để đưa thêm thời gian ghi bàn vào lưới.

Bên cạnh công nghệ Goal-line, Liên đoàn bóng đá Thế Giới cũng đã áp dụng công nghệ Var vào trong các trận đấu để hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất. Đã có rất nhiều tình huống tại kỳ World Cup 2018 được định đoạt bởi công nghệ var.

Hiện nay, có rất nhiều cổ động viên bóng đá không đồng tình với việc áp dụng những công nghệ hiện đại trong các trận đấu vì nó khiến cho các trận đấu có thể mất đi những sự tranh cãi vốn có hoặc giảm vai trò tối cao của trọng tài. Nhưng cũng có không ít cổ động viên cho rằng những công nghệ này giúp cho các trận đấu công bằng hơn.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

Các loại công nghệ Goal-line hiện nay

Camera nhận biết

Đây là một trong những camera được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu lớn. Sự nổi trội tân tiến của 14 camera tân tiến, ghi lại chính xác những hình ảnh của bóng. Việc tính toán khoảnh cách chính xác đến khung thành, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất ở những trận đấu lớn như kết quả bóng đá ý, Premier League, La Liga….

Cảm biến từ trường

Cảm biến từ trường hay còn gọi là cảm biến điện tử được đặt ở giữa trung tâm của quả bóng và được thiết kế, bao bọc từ những vỏ bóng ở sâu bên trong. Những đường dây điện quanh khu vực penalty có thể được kết hợp thành một đường lưới, hay những ranh giới để xác định khoảng cách một cách tốt nhất. Từ đó, việc phân tích bằng từ trường, hay tín hiệu cũng có thể đánh giá mức độ chính xác của bóng. Tuy nhiên, cách thức này cho đến thời điểm này hầu như lại chưa được tín nhiệm cao.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi công nghệ Goal Line là gì được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.

LỊCH MỞ THƯỞNG
to top