Treo giò là gì? Tìm hiểu luật treo giò theo Ngoại hạng Anh

Treo giò là gì? Tìm hiểu luật treo giò theo Ngoại hạng Anh

Treo giò là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá, nhưng nếu bạn vẫn còn mơ hồ và không rõ về khái niệm này, đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết từ đầu đến cuối để giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây. 

1. Treo giò là gì?

Treo giò là gì? Treo giò, được gọi là Suspension trong tiếng Anh, là khái niệm liên quan đến việc một cầu thủ sẽ bị trừng phạt, thẩm tra và bắt buộc phải tạm ngừng tham gia thi đấu trong 1 hoặc nhiều trận đấu tiếp theo, tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ đó.

Hình phạt này có thể biến đổi để phù hợp với từng giải đấu ở mỗi quốc gia hoặc mức độ vi phạm khác nhau. Mặc dù vậy, luật treo giò trong bóng đá tuân theo các quy tắc cơ bản được đề cập ở phần tiếp theo.

Anh em đừng quên theo dõi website chúng tôi liên tục để cập nhật lịch thi đấu, kèo bóng đá Tây Ban Nha cũng như các cúp lớn khác.

Treo giò là gì? Tìm hiểu luật treo giò theo Ngoại hạng Anh
Treo giò là gì? Tìm hiểu luật treo giò theo Ngoại hạng Anh

2. Thời gian treo giò tính như nào? 

Cầu thủ bị treo giò sẽ dựa vào việc trọng tài rút thẻ vàng và thẻ đỏ đối với họ trong trận đấu (hoặc giải đấu).

Thời gian cầu thủ phải nghỉ thi đấu sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm từng trường hợp. Hiện nay, thời gian này được xác định dựa trên việc nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, cụ thể, mức án phạt được tính như sau:

2.1. Thẻ vàng treo giò bao lâu? 

Nếu bạn là một fan cứng của môn thể thao vua cũng như thường xuyên theo dõi kết quả bóng đá Tây Ban Nha thì cũng đã biết rằng, khi vi phạm đến một mức nhất định, cầu thủ sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng, những thẻ vàng này sẽ được tích lũy để áp dụng án phạt cho cầu thủ. Nhưng bao nhiêu thẻ vàng sẽ dẫn đến án phạt này và thời gian cầu thủ phải tạm ngừng thi đấu là bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này là 2 thẻ vàng. Có lẽ có người sẽ thắc mắc rằng, 2 thẻ vàng có cùng hiệu quả như 1 thẻ đỏ không? Đừng lo, điều mà chúng tôi đề cập là 2 thẻ vàng, nhưng chúng không phải từ cùng một trận đấu, mà là tích lũy từ trận này sang trận tiếp theo.

Điều này có nghĩa gì? Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ nhận một thẻ vàng trong một trận đấu và sau đó nhận thêm một thẻ vàng trong trận tiếp theo, anh em sẽ bị án treo giò theo quy định của luật bóng đá.

Nếu đã bị treo giò, thì theo quy tắc của luật bóng đá, khi nhận 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trong trận tiếp theo (tức là trận đấu thứ 3). Tuy nhiên, cũng có một số tình huống khi cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trong 2 trận (nghĩa là cấm thi đấu luôn trận thứ 4).

Treo giò, được gọi là Suspension trong tiếng Anh
Treo giò, được gọi là Suspension trong tiếng Anh

2.2. Thẻ đỏ treo giò bao lâu?

Khi xem xét mức án phạt cho thẻ đỏ, có nhiều tình huống cần xem xét. Mức án phạt sẽ dựa vào việc thẻ đỏ được rút ra trực tiếp hay sau hai thẻ vàng.

Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ do đã nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận, anh ta sẽ bị loại ra khỏi trận đấu và bị cấm thi đấu một trận, giống như hình phạt cho việc nhận 2 thẻ vàng.

Còn đối với việc rút thẻ đỏ trực tiếp, phạt sẽ dựa vào mức độ vi phạm của cầu thủ. Nếu lỗi là trong tình huống tranh chấp và cầu thủ chỉ có ý thức không tốt nhưng không gây chấn thương cho người khác, án phạt sẽ từ 1-2 trận.

Nhưng, nếu vi phạm liên quan đến hành vi bạo lực, án phạt cho cầu thủ có thể nặng hơn, lên đến 5-10 trận.

3. Tìm hiểu luật treo giò theo Ngoại hạng Anh

Treo giò là gì? Về quy định về treo giò trong bóng đá, nhưng đối với giải đấu hấp dẫn nhất thế giới, Ngoại hạng Anh, lại có một số sự khác biệt so với luật cơ bản ban đầu.

Không giống như quy tắc áp dụng cho mùa giải 2017/2018 trở về trước, mùa giải 2018/2019 đã đưa ra một điểm đáng chú ý: các thẻ vàng được tính riêng biệt cho từng đấu trường. Điều này có nghĩa rằng thẻ vàng trong FA Cup hoặc Cúp Liên đoàn sẽ không được tính vào số lượng thẻ vàng của cầu thủ trong Ngoại hạng Anh, như trước đây.

Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, án phạt này vẫn sẽ áp dụng cho tất cả các giải đấu. Cụ thể, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu nếu nhận đủ 5 thẻ vàng trong 19 trận, 10 thẻ vàng trong 32 trận, và 15 thẻ vàng trong cả mùa giải. Nếu cầu thủ nhận đủ 15 thẻ vàng trong trận cuối cùng của mùa, anh ta sẽ bị cấm thi đấu trong trận đầu tiên của mùa giải tiếp theo.

Thú vị hơn, khi án phạt này được thi hành, cầu thủ và câu lạc bộ có quyền kháng cáo để giảm thời gian bị cấm thi đấu của cầu thủ xuống mức tối thiểu.

Hai ví dụ gần đây là việc CLB Tottenham thành công trong việc kháng cáo án phạt của Son Heung Min, án phạt treo giò từ 3 trận giảm xuống 1 trận sau khi vi phạm thô bạo với Gomes (Everton) và việc kháng cáo thất bại ngay sau đó, khi cầu thủ này nhận thẻ đỏ vì đạp vào trung vệ của Chelsea, Antonio Rudiger.

Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) đã quyết định duy trì án phạt cấm thi đấu 3 trận đối với thẻ đỏ của cầu thủ Hàn Quốc này.

Xem thêm: Quả bóng vàng Châu Âu là gì? Danh sách các cầu thủ đã từng nhận QBV

Hy vọng những thông tin trên bài của xsmb24h.org giúp người đọc nắm rõ được treo giò là gì. 

LỊCH MỞ THƯỞNG
to top