Libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ Libero bóng đá

Libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ Libero bóng đá

Libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ Libero bóng đá là gì? Cùng xsmb24h.org tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Đây thường được dùng để chỉ một cầu thủ thi đấu tự do ở hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên, Libero là cụm từ miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Anh thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ khác kèm người và chịu trách nhiệm bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá cũng khá giống với Libero bóng chuyền khi ý nghĩa của từ ngày là ‘tự do’. Trong môn bóng chuyền, Libero được mặc 1 màu áo riêng có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu ở vị trí này.

Thực tế, Libero trong bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở tất cả các vị trí trên sân thi đấu. Ban đầu Libero bóng đá đóng vai trò là một trung vệ, có nhiệm vụ là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm.

Ở thời đỉnh cao, Libero có thể dễ dàng tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Nói tổng quát, Libero có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Vai trò của cầu thủ Libero bóng đá

Libero trong bóng đá cũng tương tự như một Libero trong bóng chuyền. Họ là những cầu thủ có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau. Thông thường, khi trận đấu vừa bắt đầu thì Libero sẽ chơi ở vị trí trung tâm thấp hơn hàng phòng ngự và sẽ cao hơn thủ môn. Điều này đồng nghĩa với việc, các Libero thông thường sẽ là những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ Libero bóng đá
Libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ Libero bóng đá

Đặc biệt, các cầu thủ chơi ở vị trí Libero đòi hỏi phải có kỹ năng phòng thủ lẫn tấn công để có thể kiến tạo nên những đường chuyền phản công vượt tuyến cho đồng đội. Hoặc có thể tự mình ghi bàn để ấn định tỷ số. Ngoài ra, khi những người đồng đội trên hàng công bị đối phương kèm chặt thì một Libero có thể tự biến mình thành một tiền đạo thực thụ để tấn công.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật lich thi dau của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam….. tại website của chúng tôi.

Những đặc điểm cơ bản của Libero bóng đá

Vị trí thi đấu

Vị trí thi đấu của một Libero trong bóng đá chính là ở khu vực trung tâm, ngay phía trên thủ môn nhưng thấp hơn so với hàng phòng ngự. Do đó, một Libero thường có xuất phải điểm từ vị trí trung vệ hoặc hậu vệ. Nếu muốn thi đấu tốt ở những vị trí này thì các cầu thủ sẽ cần phải có một lối với phòng thủ mạnh mẽ. Đây chính là một yếu tố rất quan trọng để khi trở thành một Libero sẽ không quá ngỡ ngàng.

Đối với những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ hay tiền đạo thì khi trở thành một Libero chưa chắc sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn vì sở trường của họ thiên về tấn công hơn nên sẽ rất khó có thể thực hiện tốt vai trò của một Libero bóng đá.

Cũng chính vì thế, khi lựa chọn một Libero trong đội hình thi đấu, các huấn luyện viên sẽ phải đánh giá và cân nhắc rất kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cho đội bóng có được kết quả bóng đá và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay tốt nhất.

Phong cách thi đấu

Hầu hết phong cách thi đấu của các libero đều là phong cách thi đấu tự do và không bị ép theo bất kỳ một khuôn khổ nào. Libero chốt chặn trước thủ môn như một trung vệ nhưng khi có bóng thì lại có thể trở thành một tiền vệ  tấn công thẳng sang sân của đối phương và có thể ghi bàn bất cứ lúc nào.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà người ta thường bảo rằng libero có lối chơi đa dạng và linh hoạt nhất. Không chỉ vậy, đây cũng chính là cầu thủ có thể hỗ trợ các đồng đội của mình ghi bàn kiến tạo những bàn thắng đẹp mắt.

Kỹ năng cần thiết

Để có thể trở thành một Libero trong bóng đá, cầu thủ sẽ cần phải hội tụ nhiều kỹ năng hơn so với những cầu thủ thi đấu ở vị trí cố định trên sân. Đồng thời, Libero phải là người có khả năng bao quát trận đấu và đưa ra những phán đoán nhanh nhất có thể. Các libero cần phải luyện được sự phản ứng nhanh nhạy, dễ dàng nắm bắt cơ hội và dẫn dắt lối chơi từ thủ đến công.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn về libero bóng đá là gì? và liệt kê ra những cách đá hậu vệ thòng hiệu quả nhất cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về bàn thắng vàng là gì.

LỊCH MỞ THƯỞNG
to top